Những điều cần biết khi chọn tranh phong thủy cho phòng khách

Những điều cần biết khi chọn tranh phong thủy cho phòng khách

Từ lâu tranh phong thủy cho phòng khách được rất nhiều gia chủ lựa chọn với tác dụng làm đẹp ngôi nhà và đem lại may mắn.

Lựa chọn tranh phong thủy cho phòng khách cần tránh những bức tranh hình thú dữ, ảm đạm tăm tối, tranh vẽ những cảnh tượng xơ xác tiêu điều… vì có thể tạo không khí buồn bã, khiến phòng khách thiếu sinh khí, cảm giác thê lương.

phong thủy phòng khách

Phòng khách là không gian chung diễn ra các sinh hoạt thường nhật của gia đình, đồng thời cũng là nơi tiếp đón bạn bè. Bởi vậy, việc thiết kế, bài trí không gian chức năng này sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến tài vận của đại gia đình.

Với không gian phòng khách hiện đại, các chủ nhà thường thích treo tranh để trang trí, trong đó chủ yếu là tranh phong thủy nhằm đem lại may mắn, thuận lợi cho gia chủ. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chọn và bài trí tranh hợp phong thủy cho phòng khách vừa đẹp lại vừa sang.

Sau đây là một số lưu ý khi treo tranh phong thủy trong phòng khách:

1.  Không treo tranh phong thủy phòng khách có hình thú dữ, binh khí
Tranh vẽ thú dữ, hoặc binh khí là một trong những điều kiêng kị trong treo tranh phong thủy phòng khách. Do vậy, gia chủ nên chọn những bức tranh sơn thủy, tranh vẽ hoa cỏ xanh tươi, chim hạc, phượng hoàng… Bởi đây là những biểu tượng cho sự cát tường, thịnh vượng trong phong thủy.

Không ttreo tranh phong thủy phòng khách cần tránh hình đầu thú, binh khí...

Nếu gia chủ muốn treo tranh các loài mãnh thú như hổ cọp, rồng, ngựa, chim ưng… trong phòng khách với mục đích bảo vệ gia trạch thì cần lưu ý để đầu mãnh thú hướng ra ngoài cửa. Không để đầu của chúng hướng vào trong sẽ giống như chúng đang quay lại uy hiếp chính bạn. Ngoài ra, việc trưng bày binh khí hoặc tranh vẽ binh khí trong phòng khách cũng không tốt bởi vì sẽ ảnh hưởng xấu đến tâm lý của người trong nhà.

2. Không treo tranh phong thủy phòng khách có màu sắc ảm đạm, tăm tối 
Khi lựa chọn tranh phong thủy cho  trong phòng khách, các chuyên gia khuyên không nên chọn những bức tranh sử dụng gam màu tối, ảm đạm, hoặc tranh vẽ khung cảnh xơ xác tiêu điều hoặc lạnh lẽo, thê lương… Với những bức tranh như vậy thường sẽ tạo bầu không khí bi quan, khiến cho phòng khách thiếu sinh khí, ảnh hưởng đến tâm trạng chung của mọi người.

Bức tranh này khiến cho phòng khách thiếu sinh khí, u buồn

3. Màu sắc khung tranh phong thủy cho phòng khách cũng cần chọn cho phù hợp

Màu sắc khung tranh phong thủy cho phòng khách cũng cần chọn cho phù hợp

Trong phong thủy treo tranh, màu sắc khung tranh cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến phong thủy tranh cho phòng khách. Ví dụ, nếu như chủ nhà có mệnh hỷ Kim thì nên dùng khung tranh màu ánh kim, màu bạc; còn với chủ nhà mệnh hỷ Mộc nên chọn khung tranh màu xanh lục; chủ nhà mệnh hỷ Hoả nên chọn khung tranh màu đỏ, màu tím; những chủ nhà mệnh hỷ Thủy thì nên chọn khung tranh màu xanh lam, màu tro;  chủ nhà mệnh hỷ Thổ thì nên chọn khung tranh màu vàng.

4. Treo tranh phong thủy cho phòng khách theo ngũ hành

Mỗi một bức tranh phong thủy khác nhau lại có ngũ hành khác nhau. Do dậy, bạn nên chọn màu sắc tranh phong thủy theo ngũ hành bản mệnh cho gia chủ. Chẳng hạn chủ nhà là mệnh Mộc thì nên treo những bức tranh về cỏ cây hoa lá, tranh hoa mẫu đơn… Tuy nhiên, với những bức tranh này lại không thích hợp khi treo trong nhà của các gia chủ thuộc mệnh Hỏa.

Dưới đây là một số bức tranh truyền thống mang lại năng lượng tốt, dùng để trang trí phòng khách.

1. Tranh sơn thủy cho phòng khách

Mẫu tranh sơn thủy là thể loại tranh vẽ về chủ đề núi và nước, với các phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ tạo cảm giác thư thái. Tranh sơn thủy thường được vẽ với kích thước lớn và rất phù hợp sử dụng trong phòng khách rộng rãi. Trong phong thủy sự hài hòa giữa núi cao sừng sững và sóng nước êm đềm cũng giống như thế đối nghịch và hài hòa của âm – dương.

Tranh sơn thủy cho phòng khách

2. Tranh hoa mẫu đơn cho phòng khách

Hoa mẫu đơn được coi là quốc hoa, tượng trưng cho sự giàu có và mang những ý nghĩa tốt lành nhất. Đồng thời nó cũng đại diện cho sự cao ngạo, quyền lực của người sở hữu. Khi treo mẫu đơn trong nhà bạn cần chú ý đến hướng treo. Với bức tranh mẫu đơn cần phải được đặt ở góc phía Bắc hoặc phía Nam của căn phòng khách, tránh phía Tây. Bởi theo 5 yếu tố tạo thành vũ trụ, hoa mẫu đơn là Mộc, hướng Bắc là Thủy (Thủy sinh Mộc) sẽ mang nhiều điềm lành cho gia chủ. Ngoài ra, tranh hoa mẫu đơn cũng có thể treo trong phòng ngủ để tăng thêm sinh khí cho tình cảm vợ chồng lứa đôi.

Tranh hoa mẫu đơn cho phòng khách

3. Tranh hoa sen cho phòng khách

Hoa sen mang biểu tượng cho sự thuần khiết, thoát tục, độ lượng và từ bi bác ái vì gần với Đức Phật. Bức tranh vẽ hoa sen treo phòng khách hay phòng làm việc sẽ giúp tâm hồn thư thả, không khí trong nhà tươi mát, điều hòa khí vượng.

Tranh hoa sen cho phòng khách

4. Tranh cửu ngư quần hội (cá) thích hợp cho phòng khách

Trong phong thủy, cá mang ý nghĩa rất tốt, nghĩ là mỗi năm đều có đủ ăn đủ tiêu. Theo quan niệm  của người Việt cổ, cá chép là biểu tượng của sự thành công với tích ‘cá chép vượt vũ môn hòa rồng’.Tranh chữ thập Cửu ngư quần hội gồm 9 con cá chép quấn quít bên cạnh những tòa sen, hoa mẫu đơn hay trúc xanh. Những hàm ý quyện với nhau tạo nên một bức tranh có sinh khí mạnh mẽ.

Tranh cửu ngư quần hội (cá) thích hợp cho phòng khách

5. Tranh cây tre cho phòng khách

Cây tre là biểu tượng của trường thọ và sức khỏe, mặt khác còn là biểu tượng mạnh mẽ của tài lộc, tính kiên cường vượt qua mọi nghịch cảnh và khả năng chống chọi với sóng gió của cuộc đời.

Tranh cây tre cho phòng khách

Bài viết liên quan