Kinh nghiệm sơn lại nhà cũ như mới

Trải qua một thời gian sử dụng, hầu hết các màu sơn ở căn hộ, biệt thự hay chung cư đều xuống cấp và chúng ta buộc phải sơn lại. Bài viết “Kinh nghiệm sơn lại nhà cũ như mới” này mang đến một số lưu ý cần biết khi sơn lại nhà, giúp tiết kiệm được chi phí và tăng thời gian bảo vệ ngôi nhà của mình.

Kinh nghiệm sơn lại nhà cũ như mới

Bước 1: Kinh nghiệm làm sạch lớp sơn cũ

Khi ngôi nhà sẽ xuất hiện những vấn đề như sơn phai màu, tường mốc bẩn, tróc sơn, tường thấm nước… Muốn ngôi nhà đẹp trở lại, điều đầu tiên cần làm là phải xử lý bề mặt tường cũ trước khi sơn lại. Việc xử lý bề mặt tốt giúp lớp sơn mới tăng độ bám dính và bền hơn.

Trước tiên, bạn cần làm sạch bề mặt, trừ khử các khuyết điểm, tẩy rửa các vết rêu mốc, loang ố trên tường bằng những dụng cụ và dung dịch chuyên dụng hoặc hóa chất phù hợp. Cùng với đó các biện pháp chống thấm, chống ẩm cần phải được thực hiện như sơn lót chống kiềm chuyên dụng.  Đặc biệt là ở những nơi có hiện tượng nứt, ẩm mốc như trần nhà, hay tường mái. Trong trường hợp cần thiết, có thể dùng bàn cạo cạo tường hoặc phải đập ra nếu cần, để trám trát lại nhằm đảm bảo không còn hiện tượng ngấm, đọng nước. Những chỗ lõm hoặc nứt nẻ bạn nên trám bằng một hỗn hợp keo dính đặc biệt. Dùng chổi lớn san keo cho đều, chú ý nên quét nhiều lớp keo mỏng thay vì một lớp dày cộm. Dùng giấy ráp đánh mịn mặt tường, đừng nghĩ chà nhiều là tốt, nếu như bạn làm quá tay thì bề mặt sẽ bị trầy. Trước khi sơn phủ hoàn thiện, gia chủ cần chú ý thi công theo đúng hệ thống sơn đề nghị và hướng dẫn kỹ thuật của sản phẩm để đạt hiệu quả cao, giúp giảm chi phí sơn.

Bước 2: Kinh nghiệm trét bột bả

Kinh nghiệm sơn lại nhà cũ như mới là nếu muốn lớp sơn phủ được đẹp hơn, có thể bả bột trét làm phẳng bề mặt. Ngoài ra việc dùng lớp bả còn giúp giảm chi phí sơn bởi nó có khả năng làm phẳng bề mặt bê tông, tiết kiệm diện tích sơn.

Bước 3: Kinh nghiệm chống thấm, chống ẩm bằng sơn lót

Tránh hiện tượng thấm, ẩm mốc bằng công nghệ hiện đại tại vị trí nơi có hiện tượng nứt nẻ, ẩm mốc như trần nhà, tường mái, lan can…

Kinh nghiệm sơn lại nhà cũ như mới là sử dụng cách chống thấm bằng sơn lót chống kiềm chuyên dụng, chống thẩm thấu để xử lý triệt để việc thấm dột. Với những nơi nứt nẻ, đọng nước lâu ngày cần đập ra trát lại, hoặc vít kín các khe hở để đảm bảo không còn hiện tượng ngấm, đọng nước, nhằm hạn chế bị loang ố, rêu mốc sau này.

Kinh nghiệm sơn lại nhà cũ như mới 2

Kinh nghiệm sơn lại nhà cũ như mới 2

Bước 4:Kinh nghiệm sơn phủ lớp cuối cùng

Sau khi thực hiện sơn lớp lót xong, chúng ta tiến hành sơn phủ, đây là bước cuối cùng để hoàn thiện quá trình sơn, bước này có tác dụng bảo vệ và trang trí toàn bộ ngôi nhà của bạn với thời tiết, cũng như môi trường bên ngoài.

Lưu ý điều kiện thời tiết để sơn nhà đẹp

Điều kiện thời tiết, khí hậu ảnh hưởng quan trọng đến chất lượng sơn vì nó ảnh hưởng trực tiếp lên lớp sơn, độ bền màu và khả năng chống thấm.

Bên ngoài, với tác động của thiên nhiên đến màng sơn mạnh mẽ hơn nhiều, từ khả năng chịu nhiệt. Bởi khả năng co giãn linh hoạt với sự thay đổi nhiệt độ nóng lạnh không làm nứt màng sơn.

Kinh nghiệm sơn lại nhà cũ như mới 4

Kinh nghiệm sơn lại nhà cũ như mới 4

Do vậy, cần lưu ý với sơn ngoại thất là loại sơn sử dụng cho bên ngoài công trình. Đặc điểm này dẫn tới yêu cầu chất lượng sơn ngoại thất cao hơn nhiều so với sơn nội thất. Với mục đích đảm bảo cho màng sơn chống chịu được các tác nhân bên ngoài gây ảnh hưởng. Nếu như sử dụng sơn nội thất cho bên ngoài công trình thì những hiện tượng màng sơn bị phấn hóa, rêu mốc, bay màu,… rất dễ xảy ra.

Kinh nghiệm chọn sơn chất lượng

Kinh nghiệm sơn lại nhà cũ như mới là cần nắm rõ kiến thức về kĩ thuật sơn, việc chọn sơn chất lượng quan trọng là rất quan trọng. Theo đó, tiêu chí chọn sản phẩm sơn là phải có độ bền, không bị phai màu theo thời gian. Bởi sơn không chỉ đẹp mà cần phải tốt nhất vì phải khá lâu bạn mới có cơ hội chỉnh trang lại ngôi nhà của mình. 

Do vậy tuổi thọ của ngôi nhà sẽ tăng lên đáng kể còn ngân sách đầu tư sẽ giảm xuống nếu gia chủ chọn đúng loại sơn ngay từ đầu. Thực tế đã cho thấy có nhiều trường hợp gia chủ sau một vài năm hoàn thiện công trình, lại phải đau đầu chọn mua sơn ngoại thất mới vì trước đó đã sử dụng loại sơn kém chất lượng. Trong khi đó, nếu ngay từ đầu chủ nhà đầu tư mua sơn chất lượng đã có thể giảm thời gian thi công, lượng sơn ít. Thậm chí còn tiết kiệm chi phí sơn nhiều năm sau đó nếu như chọn đúng loại sơn có chất lượng tốt. 

Một lưu ý khi mua sơn, bạn cần xem xung quanh thùng sơn, xem nắp thùng sơn có dấu vệt của mở ra chưa không. Kiểm tra vỏ sơn còn mới không, mã mầu sơn có thay đổi hay bị phai mờ, thay đổi. Hiện nay, các hãng sơn đều đã in màu sơn trực tiếp lên thùng sơn, còn màu pha sơn sẽ được dán giấy in từ pha sơn nước.

Bài viết liên quan