Chuyên gia phong thủy chỉ cách đặt bàn thờ chung cư đúng cách hút tài lộc, tránh vận hạn

Trong tín ngưỡng thờ cúng, việc đặt bàn thờ đúng cách không phải ai cũng biết. Dưới đây là những lưu ý được các chuyên thủy chỉ cách đặt bàn thờ chung cư đúng cách hút tài lộc, tránh vận hạn.

1. Cách đặt bàn thờ chung cư “tọa cát hướng cát”

Theo phong thủy, chọn vị trí đặt bàn thờ nhất thiết phải “tọa cát hướng cát”, tức là nằm ở vị trí tốt nhất và nhìn ra hướng tốt theo tuổi của gia chủ.

Ở phía sau bàn thờ phải là tường vững chãi, tuyệt đối không được dựa vào tường kính hoặc cửa sổ… Bàn thờ đặt đối diện cửa ra vào nếu phù hợp về vị trí và hướng thì sẽ rất tốt về phong thủy.

Cách đặt bàn thờ chung cư đúng cách 1

2. Kích thước bàn thờ chung cư chuẩn Lỗ ban

Thước Lỗ Ban là loại thước thường được sử dụng để đo đạc trong xây dựng Dương Trạch (nhà cửa) và Âm Trạch (mộ phần), trên thước Lỗ Ban có chia sẵn kích thước địa lý thông thường và các Cung giúp chuyên gia phân định các khoảng tốt hay xấu, để gia chủ biết được kích thước thế nào là đẹp để sử dụng và kích thước nào là xấu để tránh đặt bàn thờ chung cư.

Cách đặt bàn thờ chung cư đúng cách 2

Cần đo kích thước sao cho vào được cung đẹp (đó là các số đo có màu đỏ trên thước): Đại Cát, Tài Vượng, Tiến Bảo, Quý Tử, Phú Quý, hay Nghi Phúc…

3. Chọn nguyên liệu gỗ làm bàn thờ

Bàn thờ là rất quan trọng trong nhà ở, do đó cần phải được làm từ gỗ mới hoàn toàn, không lấy gỗ cũ hay đã qua sử dụng để làm bàn thờ. Màu sắc gỗ tùy thuộc vào màu sơn tường nhà chung cư của gia chủ mà lựa chọn cho phù hợp, hài hòa.

Cách đặt bàn thờ chung cư đúng cách 3

4. Cách đặt bàn thờ chung cư 

Bàn thờ nên đặt trong khoảng giữa các phòng trong căn hộ và không thuộc vào hẳn một phòng nào. Bởi đặc thù của căn hộ chung cư là không thể làm hẳn một phòng thờ riêng biệt như trong nhà phố hay biệt thự cho nên cần bố trí góc thờ, bàn thờ nằm ở khoảng đi lại giữa nhà là phù hợp nhất

Cách đặt bàn thờ chung cư đúng cách 4

Nhiều căn hộ chung cư hiện nay thường được thiết kế theo kiểu thông nhau hoàn toàn cho gia chủ tự ngăn chia theo ý của mình. Vì vậy bàn thờ nên linh hoạt để dễ tháo lắp, di chuyển nếu cần.

5. Kết hợp tủ thờ và tủ trang trí

Tủ thờ kết hợp với tủ trang trí đặt trong phòng khách để có thể bố trí gần cửa sổ. Đồng thời, gia chủ có thể tận dụng được không gian, tăng thêm tính tiện dụng, hiện đại và có thể dễ kết hợp với nội thất căn hộ mới.

Cách đặt bàn thờ chung cư đúng cách 5

6. Không khí phòng thờ trang nghiêm

Nếu có phòng thờ riêng trong căn hộ thì nên tạo không khí trang nghiêm, ấm cúng tránh cảm giác lạnh lẽo, u ám. Sử dụng đèn có ánh sáng ấm, dịu nhẹ, không nên đặt nhiều ảnh hay tượng thần, phật.

7. Màu sơn tường cho phòng thờ

Màu sơn tường của phòng thờ có màu sáng thì không nên lắp nhiều bóng đèn, như vậy sẽ làm giảm đi tính trang nghiêm của nơi thờ cúng. Theo các chuyên gia phong thủy chỉ nên đặt từ 2 đến 3 loại ánh sáng ấm trong phòng thờ. Màu sơn tường và màu của tủ thờ nên hài hòa với nhau.

Cách đặt bàn thờ chung cư đúng cách 6

8. Cách bài trí tranh trong phòng thờ

Trên tường có treo tranh thì gia chủ nên bố trí sao cho hai đèn âm tường cân xứng với hai bên bức tranh nhằm tạo một bố cục hài hòa cũng như hợp phong thủy của phòng thờ.

Cách đặt bàn thờ chung cư đúng cách 7

9. Cách đặt bát hương cho bàn thờ chung cư

Theo các chuyên gia, để tốt nhất về mặt tâm linh cũng như phong thủy, mỗi nhà chỉ nên đặt 2 đến 3 bát hương trên một bàn thờ: Bát hương thứ nhất thờ ngũ vị thần tài để ở vị trí cao nhất. Bát hương thứ hai thờ gia tiên, tổ phụ, các bậc bề trên như ông bà, cha, mẹ… Bát hương thứ ba thờ anh, chị, em, con cháu.

Cách đặt bàn thờ chung cư đúng cách 9

10. Cách đặt bài vị tổ tiên trên ban thờ

Bài vị tổ tiên không được đặt cao hơn tượng Thần, Phật. Nếu phạm phải điều đó sẽ khiến“hạ phạm thượng”, “nô phụ chủ”, “thiên địa điên đảo”, “Nữ cường nam suy” sẽ rất xấu cho gia chủ.

Cách đặt bàn thờ chung cư đúng cách 10

11. Chỉ thờ tối đa là 3 họ

Trong một nhà không nên thờ cùng một lúc 3 họ trở lên. Đẹp nhất là thờ hai họ Nội – Ngoại nhưng nhiều người có thói quen không tốt là tham lam thờ cùng một lúc nhiều họ mà không biết rằng như vậy sẽ khiến gia đình thường bị loạn, vận may giảm sút.

Chuyên gia phong thủy khuyên tuyệt đối tránh những điều sau khi đặt bàn thờ trong căn hộ chung cư:

– Tuyệt đối không được đặt bàn thờ cạnh nhà vệ sinh, nhà tắm hay phòng ngủ, vì nơi thờ cúng là nơi tôn nghiêm, rất kỵ xú uế.

– Không được đặt bàn thờ ở lối đi lại vì sẽ làm ảnh hưởng đến sự thanh tịnh, trang nghiêm của không gian thờ cúng, bạn cũng không nên đặt bàn thờ ở trung tâm nhà vì sợ hung.

–  Không đặt bàn thờ dưới xà nhà vì điều đó sẽ ảnh hưởng đến tài vận, sức khỏe của các thành viên trong gia đình cũng sẽ bị ảnh hưởng xấu, khó đón được quý nhân phù trợ. Nghiêm trọng hơn đó là khi sao Thái Tuế chiếu vào, người trong nhà sẽ gặp tai họa khôn lường.

– Không nên đặt bàn thờ Tổ Tiên đối diện với bàn thờ Phật vì trong phong thủy và tâm linh điều này không hề tốt chút nào.

– Không đặt bàn thờ đối diện cửa chính, vì khi làm lễ gia chủ phải quay mặt ra cửa gây cảm giác bất an.

– Không đặt bàn thờ ở vị trí thấp hơn vị trí treo ảnh của người đã mất

– Bàn thờ không nên đặt theo hướng ngũ quỷ: Tây Bắc – Đông Nam (đặt hướng Tây Bắc nhìn ra hướng Đông Nam hoặc ngược lại), nên  đặt bàn thờ theo hướng của gia chủ là tốt nhất.

– Bàn thờ phải sạch sẽ và thường xuyên thắp nhang. Điều này quan trọng nếu bàn thờ hướng trực tiếp ra cửa chính. Tượng thần thánh hoặc vật thể thiêng liêng đặt trên bàn kệ cao. Đèn trên bàn thờ luôn bật sáng để thu hút năng lượng tốt vào nhà.

Năm rõ cách đặt bàn thờ chung cư đúng cách hút tài lộc, tránh vận hạn, mang may mắn về cho gia đình mình.

Bài viết liên quan